LỜI GIỚI THIỆU
Banner mobi
LOGO Dòng họ
Từ đường 2020
Đền Côi 4.2020
Bình minh Quê hương
Cổng Từ đường, tháng Giêng 2019
Quang Chiêm thôn Nguyễn Bá tộc
Thắp hương cho Mộ tổ ( Tháng Giêng năm 2007)
Từ đường 2007
Cuốn Gia phả, 2020
Cầu Đò Trai
Các ông bà đời thứ 11 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007.
Cổng Từ Đường
Hoa Sen
Các cháu đời thứ 12 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007
Các cháu đời thứ 13 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007
Rằm tháng Giêng 2019
Bến Đình
Hoa Sen
ĐỀN CÔI QUANG TIẾN, 2019
Chào mừng bạn ghé thăm website chính thức của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm
Chủ nhật : 2024-07-21 05:58:40
VÀI NÉT VỀ DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ THÔN QUANG CHIÊM

     VÀI NÉT VỀ DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ THÔN QUANG CHIÊM.

 

 

     Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Nguyễn (chữ Hán: 阮 ; phiên âm là Ruǎn) là tên họ phổ biến nhất của người Việt. Theo một số nghiên cứu, ở nước ta có khoảng 40% người Việt mang họ Nguyễn.

     Ở nước ngoài, họ Nguyễn cũng phổ biến ở những nơi có người Việt định cư. Tại Úc, họ này đứng thứ 7 và là họ không bắt nguồn từ Anh phổ biến nhất; tại Pháp, họ này đứng thứ 54; tại Hoa Kỳ, họ Nguyễn được xếp hạng thứ 57 trong cuộc Điều tra Dân số năm 2000 và là họ gốc thuần Á châu phổ biến nhất; tại Na Uy họ Nguyễn xếp hạng thứ 73, và tại Cộng hòa Séc nó dẫn đầu danh sách các họ người ngoại quốc.

      Có những dòng họ lớn có lịch sử lâu đời mang họ Nguyễn. Nhiều triều vua của Việt Nam mang họ này, như nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn.

     Trong lịch sử Việt Nam, đã từng có nhiều trường hợp và sự kiện mang nhiều người đến với họ Nguyễn.

     Năm 1225, nhà Lý suy vong, Trần Thủ Độ đã bắt con cháu của dòng họ Lý chuyển sang họ Nguyễn. Khi Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần, ông ta đã giết rất nhiều con cháu của dòng họ Trần. Vì thế, sau khi nhà Hồ sụp đổ, con cháu của họ Hồ vì sợ trả thù nên tất cả đã đổi sang họ Nguyễn.

     Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu của dòng họ Mạc cũng lại đổi họ sang Nguyễn. Khi triều đại nhà Nguyễn nắm quyền năm 1802 (Vua Gia Long), một số con cháu của họ Trịnh cũng vì sợ trả thù nên lần lượt đổi họ sang Nguyễn, số còn lại trốn lên Bắc sang Trung Quốc. Trong luật của triều đại nhà Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều đặc lợi, được triều đình ban thưởng, và vì thế các tội nhân cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt và được hưởng lộc.

     Về sự hình thành họ Nguyễn Bá (伯 阮) ở thôn Quang Chiêm, xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh: Có thể hình thành cách đây (2019/15 đời) khoảng 375 năm trước [(100 năm/4) x 15 đời] kể từ Tiền nhân Tiên Tổ khảo Nguyễn Phúc Yên. Tức là vào khoảng năm 1644 đời Vua Lê Thần Tông (1619 - 1643 và 1649 - 1662) và thời Trịnh - Nguyễn phân tranh (1627-1672)?.

     Cũng như bao dòng họ khác ở Việt Nam nói chung, dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm nói riêng tùy vào cách tính số năm trong một đời (thường đời này cách đời kia khoảng 20-30 năm) chúng ta sẽ có năm hình thành. Theo một số tài liệu đã tính như:

     Nếu tính 60 năm/1 đời thì đến nay dòng họ có 15 đời x 60 = 900 năm, tức là vào năm 1119, đây là thời kỳ Lý Nhân Tông (1072 -1128), là vị Hoàng đế thứ Tư của nhà Lý trong lịch sử Việt Nam.

    Nếu tính 35 năm/1 đời thì 15 x 35 = 525 năm, tức là vào năm 1494, thời kỳ nhà Lê Trung hưng, đời Vua Lê Thánh Tông, vị hoàng đế thứ năm của Hoàng triều Lê (1460-1497).

     Nếu tính 25 năm/1 đời thì 15 x 25 = 375 năm, tức là vào năm 1644, đời vua Lê Thần Tông, là vị hoàng đế thứ 6 của thời kỳ nhà Lê Trung hưng, là vị vua duy nhất 2 lần lên ngôi (1619-1643 và 1649-1662). Cách tính này phù hợp thời gian trung bình giữa đời này đến đời khác của một dòng họ.

     Tất cả chỉ là tương đối, theo sự suy đoán chứ không có gia phả cổ để lại nên dùng để tham khảo. 

     Dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm, theo một số thành viên cao niên trong họ cho là từ Nam Đàn (Nghệ An) đến đây? Theo tài liệu của nhà xuất bản Thuận Hóa viết về tiểu sử của họ Nguyễn Sinh (Dòng họ Nguyễn Ái Quốc) ở Nam Đàn, Nghệ An: “Đến thế kỷ XVIII (1701-1800), Kim Liên đã là một ngôi làng đông dân, có đời sống văn hóa phong phú… đã có phần đóng góp công sức đáng kể của dòng họ Nguyễn Bá... Đến thế hệ thứ tư thì ông tộc trưởng Nguyễn Bá Dân xin đổi chữ lót của họ mình thành Nguyễn Sinh. Con cháu trong họ Nguyễn Sinh nối đời ngày một đông đúc và giữ vững nền nếp chăm chỉ trong lao động, lành mạnh trong sinh hoạt xóm thôn nên được cả cộng đồng quý mến”. Theo gia phả của dòng họ Nguyễn ở làng Sen xã Kim Liên tại huyện Nam Đàn, Nghệ An thì: “Hoàng sơ tổ khảo là Nguyễn Bá Phụ, tổ đời thứ hai là Nguyễn Bá Bạc…, tổ đời thứ năm là Nguyễn Sinh Vật…”; “cả bốn đời đầu tiên của dòng họ đều chưa lấy tên đệm là “Sinh” và không rõ năm sinh, năm mất” (Búp Sen Xanh của Sơn Tùng).

     Trong thời đại thông tin bùng nổ, rất nhiều dòng tộc họ Nguyễn Bá ở mọi miền Tổ quốc mong muốn tìm về cội nguồn, từ thôn Lôi Châu, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; đến thôn Trung Hòa, xã Vân Tập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; rồi Tràng Sơn, Đô Lương Nghệ An; Liên Thành, Yên Thành, Nghệ An; Lập công, phường Bắc Sơn, Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa; hay đến dòng họ Nguyễn Bá thôn Hoàng Sơn, Thái Dương, Bình Giang, Hải Dương... tất cả đều còn bỏ ngỏ. Dòng họ Nguyễn Bá có ở rất nhiều nơi từ Bắc đến Nam và có gia phả riêng ở địa phương mình, tuy nhiên chưa tìm thấy mối liên quan nào đến dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm.

     Thiết nghĩ, Làng Quang Chiêm theo Lịch sử Đảng bộ xã Đức Thịnh (1930-2005), có từ khoảng những năm 1367, trong thời kỳ tranh giành ngôi báu giữa Dương Nhật Lệ và Cung Định Vương khi vua Trần Dụ Tông qua đời; nhưng mặt khác nơi đây là miền đất đồng bằng liền thổ không phải là miền đất mới, cho nên con người ở đất Quang Chiêm chắc có từ lâu đời hơn và các dòng họ ở làng Quang Chiêm hiện giờ xuất phát từ đâu và sự hình thành làng xã ở đây từ đời nào thì chưa có ai nghiên cứu kỹ, chưa có tài liệu nào cho viết rõ; đấy là điều cần phải nghiên cứu sâu thêm.

     Đến nay, dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm có 15 đời gồm 2 chi họ và 5 phái họ. Theo thống kê chưa đầy đủ của ông Nguyễn Bá Quang (quyền Trưởng họ), đến tháng 8/2018 trong 5 đời (ông, cha, con, cháu, chắt), có 254 hộ và 224 đinh. Theo thống kê của ông Nguyễn Bá Hành, tính đến tháng 5/2019 số thành viên của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm là 1.037 người; trong đó số người còn sống 692 (66,7%), số người đã mất 345 (33,3%); thành viên nam là 437 (42,1%), nữ (con gái và con dâu) là 600 (57,9%); độ tuổi chiếm nhiều nhất từ 36-55 tuổi (208 = 20,1%); các thành viên tập trung đông nhất là ở thôn Quang Tiến và Quang Chiêm, xã Đức Thịnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh; còn các nơi khác rải rác hình thành cành nhánh nhỏ như Thị trấn Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn... thuộc Hà Tĩnh; hay ở Thị trấn Nam Đàn; thành phố Vinh thuộc Nghệ An; huyện Quảng Trạch, Quảng Bình…

     Những năm gần đây đã có nhiều con cháu trong dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm ở xa tìm về cội nguồn, số lượng các thành viên về với Từ đường thắp nén tâm hương biểu thị biết ơn tổ tiên ngày càng đông.

     Cho đến nay cũng chưa hiểu vì sao các vị đệ nhất đại Tổ khảo, đệ tam đại tổ khảo... lại có lót đệm không phải là họ Nguyễn Bá, mà là Nguyễn Phúc, Nguyễn Huy, Nguyễn Đạo...; phải chăng để “mai danh ẩn tích” gây dựng cơ nghiệp lớn? Cũng chưa có tài liệu nào viết, giải thích cho thật thấu đáo vấn đề này. Cho nên để viết phả ký cho dòng họ không hề đơn giản tý nào chưa kể đến còn thiếu nhiều nguồn ở những thế hệ nối tiếp. Như vậy, nguồn gốc thủy tổ của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm đến nay vẫn còn là ẩn tích.

    Cái mà dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm có từ xưa tới nay là đặc điểm mang tính thuần nông, sống bằng nghề lúa nước. Những đặc điểm đó là:

      1. Đặc điểm lớn nhất của dòng họ Nguyễn Bá đó là với 2 chi họ và 5 phái họ, có tinh thần cách mạng triệt để, nổi bật nhất là hậu duệ đời thứ 10, 11 và đời thứ 12, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những thế hệ con cháu họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm tiếp tục truyền thống cha ông, cống hiến sức mình cho Tổ quốc làm rạng danh cho truyền thống dòng họ.

      2. Ngày nay, do nhiều nhu cầu khác nhau, con cháu họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm đa số sinh sống ở quê nhà huyện Đức Thọ, nhưng cũng có một số khá lớn ở mọi miền trên Tổ quốc và có cả những hậu duệ định cư ở nước ngoài. Tuy vậy, tinh thần hướng về quê hương, ý thức về dòng họ, tình cảm thân thiện giữa những người cùng huyết thống rất cao.

    3. Truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, cần cù lao động, học tập và ý chí vươn lên trong cuộc sống cũng là một trong những đặc điểm lớn của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm. Những hậu duệ của họ Nguyễn Bá là những người cách mạng đấu tranh cho lý tưởng cao cả của xã hội. Có một số người vươn lên nắm giữ những trọng trách của xã hội, xứng đáng với truyền thống của mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi mà vị thủy tổ đã chọn làm quê hương thứ hai cho mình.

     Nhìn chung, họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cho đến ngày hôm nay là một dòng họ mang bản chất nông dân. Những người nông dân lương thiện, chất phác, chịu khó làm ăn và có chí tiến thủ. Có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của nước nhà. Quá trình dựng nước và qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, trong dòng họ có 04 cán bộ Lão thành Cách mạng, 01 cán bộ tiền khởi nghĩa, 03 liệt sỹ và 07 thương binh và nhiều thành viên là quân nhân tham gia các chiến trường Quảng Trị, Tây Nam, Căm Pu Chia… thực sự họ đã đổ xương máu, mồ hôi tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng có một số người sau này trở thành những cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội, nhưng họ vẫn giữ nguyên sự bình dị, chất phác, mộc mạc - bản chất nông dân của dòng họ.

     Số con cháu của dòng họ có trình độ đại học đang ở mức khiêm tốn và có trình độ sau đại học đếm được trên đầu các ngón tay, nhưng mọi người vẫn luôn khát khao có ý chí vươn lên làm chủ bản thân và xã hội.

     Dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cơ bản vẫn là một dòng họ thuần nông, đa số sống với nghề ruộng vườn, cũng có một số buôn bán, kinh doanh nhỏ nhưng không có ai giàu có với tài sản kếch xù hoặc trở thành những ông chủ kinh doanh lớn.

     Các bậc tiền nhân, các thế hệ con cháu đi trước đã thật sự làm rạng danh cho dòng họ. Những cống hiến cho xã hội và nhân cách sống của các bậc tiền nhân và các thế hệ con cháu trong quá khứ sẽ là niềm tự hào và là sức mạnh tinh thần, luôn đồng hành cùng bước đường lập nghiệp tiến thân của hậu duệ về sau, hy vọng sẽ giúp họ vượt qua những gian nan của cuộc sống để tiếp tục lập nên những kỳ tích, viết tiếp những trang phả đầy tự hào của dòng họ trong tương lai.

     Một số việc cụ thể của dòng họ.

     1. Việc thờ cúng tổ tiên:

     Nhà Từ đường được kiến thiết lại vào năm 1987 (Đinh Mão niên), nâng cấp vào năm 2007 và 2008 (Đinh Hợi và Mậu Tý) là nơi thờ phụng và tế lễ của dòng họ. Những năm gần đây, hàng năm tổ chức cúng tế 2 lần vào dịp rằm tháng Giêng (Thượng Nguyên - Tết Nguyên Tiêu) và rằm tháng Bảy (Trung Nguyên - Lễ Vu Lan).

     2. Ngày giỗ tổ:

     Ngày Giỗ tổ không còn ai nhớ, nên những năm gần đây và hiện tại không tổ chức cúng giỗ tổ. Các vị Tiên tổ chưa rõ ngày tháng năm mất; riêng chỉ có vị Đệ tứ Tổ khảo Nguyễn Đạo Bản (thuộc đời thứ 4) là còn ghi lại và truyền ngôn về ngày Giỗ vào 10/3 âm lịch hàng năm. Theo tôi, nên thống nhất lấy ngày này làm Giỗ của họ hàng năm (ngày 10/3 AL, là ngày Giỗ hợp tự của dòng họ), vì đây là ngày giỗ duy nhất trong số các cụ tổ mà dòng họ còn ghi nhớ và cũng là ngày Quốc giỗ - Giỗ Tổ Hùng Vương.

     3. Lăng mộ tổ tiên:

     Mộ phần của các Cụ Tổ do chiến tranh kéo dài và ác liệt nên đa phần bị thất lạc, hiện còn ngôi mộ hàng tứ đại (Đệ tứ Tổ khảo) Nguyễn Đạo Bản được xây ở Lại Nghe, Yên Hồ và tu sửa vào năm 2001. Lăng mộ của Cụ ở cách Từ đường dòng họ khoảng 800m về phía Bắc; dòng họ cũng đã đề cập đến việc nâng cấp khi có đủ điều kiện.

     4. Nhà thờ dòng họ:

     Trước kia, dòng họ có nhà thờ bằng gỗ rất uy nghi, rộng rãi nhưng trong giai đoạn kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc với nhiều lý do khác nhau nên không còn từ đường trong một thời gian 25 năm và nay đã khôi phục xây mới lại.

     Từ đường được kiến thiết lại vào năm 1987 (Đinh Mão niên), nâng cấp vào năm 2007 và 2008 (Đinh Hợi và Mậu Tý). Từ đường tọa lạc trên mảnh đất cao ráo, có diện tích khoảng 300m2; diên tích xây dựng ban đầu 52m2 gồm Thượng điện và Bái đường; sau đó nâng cấp, mở rộng bái đường. Năm 2016 xây dựng cổng từ đường bề thế nghiêm trang, giá trị trên 160 triệu đồng.

   Cụ Nguyễn Bá Duyệt mới có thơ rằng:

    "Nhâm Dần năm ấy nhà thờ bán

     Đinh Mão sang xuân kiến thiết xong

     Con cháu gần xa về tìm tổ

     Hương khói mỗi năm có hai kỳ

     Gia phổ từ đây dịch sao lại

     Tử tôn nội ngoại mọi người hay."

   Hiện nay, Từ đường không đáp ứng được với việc tế lễ và sinh hoạt họ hàng năm, nên đã có nhiều ý kiến đóng góp là xây dựng lại Từ đường cho khang trang, bề thế hơn trong thời gian gần nhất.

     5. Trưởng tộc hiện nay:

- Họ tên Trưởng tộc: Phụ trách Tộc trưởng  Nguyễn Bá Quang, Chi họ thứ Nhất, Phái thứ nhất, đời thứ 12 là con trai thứ 2 của Cụ Nguyễn Bá Thục và Cụ Nguyễn Thị Lan.

- Điện thoại: 0982.547.127

- Email: baquang57@gmail.com

- Nhiệm kỳ của Trưởng tộc: Theo tộc ước (dự thảo quy ước) của dòng họ, Trưởng tộc thực hiện theo hình thức đổi mới, cơ bản vẫn là cha truyền, con nối và các tiêu chuẩn cụ thể. Để giúp cho Trưởng tộc thực hiện các công việc của dòng họ, họ bầu ra Hội đồng gia tộc để đứng ra cùng với Trưởng tộc gánh vác các công việc của dòng họ và việc điều hành của dòng họ theo quy ước của dòng họ đề ra.

      6. Gia phả:

     Gia phả cổ của dòng họ đã bị thất lạc trong chiến tranh, nay không còn nữa. Gia phả họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm khôi phục lần đầu vào năm 2007 (phần phả hệ). Gia phả hiện nay được xây dựng đầy đủ các nội dung (phả ký, phả hệ, phả đồ và ngoại phả), bổ sung, cập nhật và được thực hiện (năm 2018) trên hệ thống phần mềm quản lý gia phả và chương trình word để in ra cuốn. Năm 2020, đã hoàn chỉnh tái bản lần thứ nhất.

     Tộc ước: Để duy trì tôn ty trật tự, lễ giáo gia phong, giáo dục các thành viên trong họ giữ gìn đoàn kết, không có các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh thôn xóm, thực hiện tốt luật hôn nhân và gia đình dòng họ đã thống nhất xây dựng Quy ước dòng họ từ năm 2019 và đã được UBND xã Đức Thịnh chấp thuận và đồng ý cho thực hiện.

     Cây phả hệ (Sơ đồ dòng họ qua các đời, phả đồ): Đã thực hiện được hoàn chỉnh trên phần mềm dựng cây phả hệ riêng và phần mềm quản lý gia phả của dòng họ và tiếp tục bổ sung, cập nhập. In trên giấy in màu và đóng khung bằng gỗ.

     Một số nét nổi bật về truyền thống văn hóa của dòng họ.

     1. Truyền thống của dòng họ.

     Theo truyền ngôn của các cụ kể lại cho đến ngày nay thì dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm sống chủ yếu bằng nghề lúa nước, luôn có truyền thống đoàn kết gắn bó keo sơn, cần cù giản dị, siêng năng chăm chỉ lao động sản xuất, thẳng thắn, trung thực, luôn chấp hành nghiêm phép nước lệ làng được nhân dân tín nhiệm, chính quyền tin cậy. Mặc dù bản danh lúc đó đất rộng người thưa nhưng các con cháu đều sống quây quần gắn bó bên nhau nhằm “tối lửa tắt đèn” giúp đỡ bảo vệ cho nhau, chống kẻ gian và giặc cướp phá.

     Dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm đã trải qua 4 thế kỉ 3 thời đại, do có bản tính tốt đẹp nên người trong họ đã được tin cậy giao giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền địa phương.

     Trong giai đoạn dựng nước và 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ dòng họ đã có hàng trăm người tham gia hoạt động cách mạng và đi bộ đội chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước, trong đó có:

+ 4 người là cán bộ lão thành cách mạng và 1 người là cán bộ tiền khởi nghĩa.

+ 6 người là sĩ quan cao cấp (quân đội và công an) và x người là sĩ quan trung, sơ cấp.

+ 3 người liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc.

+ 7 người là thương binh các hạng.

     Tính đến năm 2018, dòng họ có x người là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam trong đó có nhiều người được truy tặng huy hiệu 30 năm, 40 năm, 50 năm, 60 năm, 65 năm tuổi Đảng. Dòng họ có nhiều người được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cá quý các loại; danh hiệu thầy thuốc ưu tú... Là một trong những dòng họ lớn trong làng, có uy tín trong các dòng họ. Mỗi khi có việc hệ trọng trong việc xây dựng quê hương làng xóm dòng họ đều tích cực tham gia bàn bạc đóng góp ý kiến và thực hiện.

     2. Danh sách cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa.

     2.1. Cán bộ Lão thành Cách mạng

     - Nguyễn Bá Oanh

     - Nguyễn Lễ (Nguyễn Bá Tư)

     - Nguyễn Trại (Nguyễn Bá Tình)

     - Nguyễn Bá Hàn

     2.2. Cán bộ Tiền khởi nghĩa

     - Nguyễn Bá Bính

     3. Danh sách cán bộ sĩ quan cao cấp trong quân đội, công an.

     - Đại tá Nguyễn Bá Bồng, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng.

     - Đại tá Nguyễn Bá Hành, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng;

     - Đại tá Lê Minh Tuất, nguyên Chủ nhiệm khoa Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng;

     - Đại tá Nguyễn Minh Cầm, nguyên là Trưởng phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên, nguyên Trưởng Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

     - Đại tá Nguyễn Bá Thuyết, nguyên Trưởng phòng Hành chính tỉnh đội Phú Yên, nguyên Chủ nhiệm Chính trị trường Quân sự tỉnh Phú Yên.

     - Thượng tá Nguyễn Văn Phương,  

     - Thượng tá Nguyễn Bá Minh

     4. Danh sách các liệt sĩ, thương binh  họ Nguyễn Bá.

     Liệt sỹ

     4.1. Nguyễn Bá Tư (Nguyễn Lễ), sinh 1901, chi thứ 2, phái thứ 5, đời thứ 10: Liệt sỹ thời chống Pháp (1940).

     4.2. Nguyễn Bá Trạch (Nguyễn Bá Nuôi), sinh 1931, chi thứ 2, phái thứ 4, đời thứ 12: Liệt sỹ thời Chống Pháp (1952).

     4.3. Nguyễn Bá Tam, sinh 1949, chi thứ 2, phái thứ 3, đời thứ 12: Liệt sỹ thời chống Mỹ (1971).

     Thương Binh

       4.4. Nguyễn Bá Vỵ, sinh 1925, chi thứ 2, phái thứ 4, đời thứ 11: Thương binh thời chống Pháp (1950).

       4.5. Nguyễn Bá Hưởng, sinh 1943, chi thứ 2, phái thứ 4, đời thứ 12: Thương binh thời chống Mỹ.

       4.6. Nguyễn Bá Hương, sinh 1947, chi thứ 2, phái thứ 5, đời thứ 12: Thương binh thời chống Mỹ.

       4.7. Nguyễn Bá Bảy, sinh 1955, chi thứ 2, phái thứ 5, đời thứ 12: Thương binh thời chống Mỹ.

       4.8. Nguyễn Văn Tưu, sinh 1946, chi thứ 2, phái thứ 5, đời thứ 12: Thương binh thời chống Mỹ.

       4.9. Nguyễn Bá Bồng, sinh 1952, chi thứ 2, phái thứ 3, đời thứ 12: Thương binh chống Mỹ

       4.10. Nguyễn Bá Liệu, sinh 1957, chi thức 2, phái thứ 5, đời thứ 12: Thương binh thời kỳ bảo về Tổ quốc.

 

     5. Một số gương mặt dòng họ tiêu biểu.

     5.1. Nguyễn Bá Bính, Bí thư Đảng ủy xã thời kỳ 1950 - 1954 xã Đồng Thanh; Bí thư huyện ủy Đức Thọ 1951-1953); Thường vụ tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh (1953-1954) -Trưởng Ty Lâm nghiệp Hà Tĩnh (1959-1962); Phó Cục trưởng Cục Điều tra Rừng, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông Lâm. Cán bộ Tiền khởi nghĩa.

     5.2. Nguyễn Bá Oanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời xã Đồng Quang thời kỳ 1945 - 1946. Cán bộ lão thành cách mạng.

     5.3. Nguyễn Bá Bồng, Trưởng phòng Nghiên cứu, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng.

      5.4. Bs Chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Hành, Giám đốc Bệnh viện Quân y 87 Tổng cục Hậu cần; Giám đốc Bệnh viện 87 Hải Quân, Quân chủng Hải quân. Thầy thuốc ưu tú (2005).

     5.5. Nguyễn Minh Cầm, Trưởng phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên; Trưởng Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

     5.6. Bác sỹ Chuyên khoa 2 Lê Minh Tuất, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 87; Thầy thuốc ưu tú (2014).

 

     6. Danh sách thành viên trong họ có trình độ sau đại học (Đời thứ 12 trở đi).

     6.1. Nguyễn Bá Hành, sinh 1958, chi thứ 3, đời thứ 12: Bs Ck1 (1991-1993), Bs Ck2 (2000-2002) tại HV Quân y

     6.2. Lê Minh Tuất, sinh 1958, chi thứ 3, đời thứ 12: Bs Ck1 (1994-1996), Bs Ck2 (2005-2007) tại HV Quân y.

     6.3. Nguyễn Minh Tuấn, sinh 1985, chi thứ 3, đời 13: Ths Toán (2008-2010) tại ĐH Vinh, Ths Kinh tế (2014-2016) tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

     6.4. Trần Thái An, sinh 1990, chi thứ 3, đời thứ 13: Ths KH Môi trường (2013-2015) tại ĐH Khoa học Tự nhiên.

     6.5. Nguyễn Hữu Anh, sinh 1984, chi thứ 2, đời thứ 13: Ths Y khoa (2014-2016) ĐH Y Dược Tp Hồ Chí Minh.

     6.6. Nguyễn Thị Thu Hoa, sinh 1979, chi thứ 2, đời thứ 13: Ths Quản trị Tài chính (2014-2016) tại ĐH Benedictine Mỹ.

     6.7. Nguyễn Minh Huệ, sinh 1993, chi thứ 3, đời thứ 13: Ths Tài chính (2016-2018) tại HV Tài chính.

     6.8. Nguyễn Thị Thúy Nga, sinh 1993, chi thứ 3, đời thứ 14: Ths Quản trị Tài nguyên Môi trường (2016-2018) tại Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG HN).

     6.9. Nguyễn Tuấn Anh, sinh 1984, chi thứ 3, đời thứ 13: Ths Quản lý Kinh tế (2016-2018) tại Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

     6.10. Nguyễn Hành Trình, sinh 1988, chi thứ 3, đời thứ 13: Ths CNTT (2018-2020) tại ĐH Carlenton Canada.

 

                                                 (Còn tiếp)

                               Quang Chiêm, ngày 5/5/2019 (Kỷ Hợi)

 

                                                       NGUYỄN BÁ HÀNH

    

Gia phả cổ
Gia Phả Cổ Của Chi họ thứ 2, Phái họ thứ 4.

  

Lăng mộ tổ 2019
Mộ Tổ hàng Tứ Đại, Cụ Nguyễn Đạo Bản (2/2019)

    

Từ đường 2007
Từ đường 2007
Từ đường 2006
Từ đường 2006

 

Cổng Từ đường 2019
Cổng Từ đường 2019

      

Gia phả dòng họ
Gia phả dòng họ. 2020

Bài và ảnh: ADMIN

Chia sẻ:
Video
Copyrights © 2018 DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ THÔN QUANG CHIÊM. All rights reserved.
Đang online: 16   |   Tổng truy cập: 1601934
Zalo