PHẢ KÝ
Banner mobi
LOGO Dòng họ
Từ đường 2020
Đền Côi 4.2020
Bình minh Quê hương
Cổng Từ đường, tháng Giêng 2019
Quang Chiêm thôn Nguyễn Bá tộc
Thắp hương cho Mộ tổ ( Tháng Giêng năm 2007)
Từ đường 2007
Cuốn Gia phả, 2020
Cầu Đò Trai
Các ông bà đời thứ 11 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007.
Cổng Từ Đường
Hoa Sen
Các cháu đời thứ 12 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007
Các cháu đời thứ 13 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007
Rằm tháng Giêng 2019
Bến Đình
Hoa Sen
ĐỀN CÔI QUANG TIẾN, 2019
Chào mừng bạn ghé thăm website chính thức của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm
Thứ sáu : 2024-07-19 13:28:31
TRÍCH LƯỢC PHẢ KÝ

                                                   A. PHẢ KÝ

                                   VÀI NÉT VỀ DÒNG TỘC NGUYỄN BÁ THÔN

                                     QUANG CHIÊM, XÃ THANH BÌNH THỊNH

        Thuật ngữ “Gia phả” là từ Hán Việt. Nói cho gọn nghĩa theo chữ Hán thì “Gia” () tức là nhà, còn “Phả” () tức là phả vào, chép vào. Theo Hán Việt Từ điển của Đào Duy Anh thì Gia phả là quyển sách chép “Thế hệ lịch sử tổ tiên trong họ”. Nó là một cuốn lịch sử sống của gia tộc, ghi chép họ tên, tuổi, vai trò và công đức, mồ mả… của một dòng họ từ tổ tiên, ông bà, cha mẹ đến các đời con cháu mai sau. Đó là vấn đề hết sức quan trọng để con người ta biết được gốc tích, truyền thống cội nguồn của mình sinh ra và lớn lên theo dòng máu nào và từ đâu đến… Gia phả còn có gia huấn; quy ước của gia tộc; lời giáo; gia lễ; từ đường… tất cả là cơ sở hình thành nhân cách con người nói chung gắn với truyền thống riêng của từng dòng họ tộc nhất định. Mục đích ý nghĩa chủ yếu của gia phả là giáo dục cho con cháu hiểu rõ nguồn gốc của dòng họ mình, công lao của các đời trước để tu dưỡng, tiến bộ về mọi mặt, ngõ hầu làm rạng rỡ cho dòng họ mình. Một một đích khác thiết thực hơn, đó là là gia phả cho con cháu biết ngày mất của ông bà để nhớ cũng giỗ và vị trí của phần mộ ông bà để chăm sóc.

      “Chim có tổ, người có tông; cây có cội nước có nguồn”. Đó là quy luật của tự nhiên, là đạo lý của con người. Đất nước có lịch sử của dân tộc, dòng họ phải có nguồn gốc tổ tiên. Dân tộc ta có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “yêu nước thương nòi”. Truyền thống gia tộc là khởi thủy ngọn nguồn, là nền tảng, là động lực cho hậu thế vươn tới tương lai. Trở về cội nguồn là đạo lý, tâm linh của con người. Đã từ rất lâu, do nhiều nguyên nhân, gia phả họ ta bị thất lạc. Nay cần phải phục dựng lại, nếu có sai thì sửa, không làm càng để lâu càng mai một.

       Họ Nguyễn Bá đến thôn Quang Chiêm từ bao giờ, từ đâu đến chưa rõ; những gạch nối, những sợi liên kết, đan xen trong đời sống tinh thần, nguồn gốc tổ tiên, tên tuổi, mồ mả… như thế nào đang là những dấu hỏi lớn đặt ra cần được làm sáng tỏ. Đó là trách nhiệm lớn lao của con cháu dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm thời nay phải ghi rõ trong phả ký, phả hệ. Đến nay, dòng họ đã có 15 đời và ước tính khoảng 375 năm kể từ tiền nhân Tiên tổ (Đệ nhất đại tổ) trên mảnh đất Quang Chiêm, xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thịnh cũ), huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Như vậy, dòng Họ Nguyễn thôn Quang Chiêm chúng ta có từ Thế kỷ thứ XVII, vào khoảng những năm 1640, đời Vua Lê Thần Tông (1619 - 1643 và 1649 - 1662), và thời Trịnh Nguyễn phân tranh (1627 - 1672).

       Trong dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm, cũng có những thành viên cao niên cho là từ Nam Đàn (Nghệ An) đến đây?. Theo tài liệu của nhà xuất bản Thuận Hóa viết về tiểu sử của họ Nguyễn Sinh (Dòng họ Nguyễn Ái Quốc) ở Nam Đàn, Nghệ An: “Đến thế kỷ XVIII (1701-1800), Kim Liên đã là một ngôi làng đông dân, có đời sống văn hóa phong phú. Và trong cái cảnh trù mật, đông vui ấy của Làng Sen từ thuở bấy giờ đã có phần đóng góp công sức đáng kể của dòng họ Nguyễn Bá. Nhận rõ điều vinh dự đó, các thành viên của dòng tộc này cứ mỗi ngày thêm một mến yêu cái thôn mà tổ tiên mình đó chọn làm nơi sinh sống. Đến thế hệ thứ tư thì ông tộc trưởng Nguyễn Bá Dân xin đổi chữ lót của họ mình thành Nguyễn Sinh. Con cháu trong họ Nguyễn Sinh nối đời ngày một đông đúc và giữ vững nền nếp chăm chỉ trong lao động, lành mạnh trong sinh hoạt xóm thôn nên được cả cộng đồng quý mến”. Theo gia phả của dòng họ Nguyễn ở làng Sen xã Kim Liên tại huyện Nam Đàn, Nghệ An thì: “Hoàng sơ tổ khảo là Nguyễn Bá Phụ, tổ đời thứ hai là Nguyễn Bá Bạc…, tổ đời thứ năm là Nguyễn Sinh Vật…”; “cả bốn đời đầu tiên của dòng họ đều chưa lấy tên đệm là “Sinh” và không rõ năm sinh, năm mất”, (Búp Sen Xanh của Sơn Tùng).

     Trong thời đại các cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ, nhất là cách mạng công nghiệp lần thứ tư, rất nhiều dòng tộc họ Nguyễn Bá mong muốn tìm về cội nguồn, từ thôn Lôi Châu, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; đến thôn Trung Hòa, xã Vân Tập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; rồi Tràng Sơn, Đô Lương Nghệ An; Liên Thành, Yên Thành, Nghệ An; Lập công, phường Bắc Sơn, Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa; hay ở Hải Dương… Tuy nhiên, tất cả đang bỏ ngỏ và chờ đợi lời giải đáp chính xác.

     Dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cũng nằm trong bối cảnh chung đó, chưa có câu trả lời thuyết phục vì Gia phả của dòng họ chúng ta đã bị thất lạc và phần lớn nghi chép ở các chi cũng không còn.

     Theo những người cao niên trong họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cho biết, từ xưa, họ Nguyễn Bá đã có một ngôi nhà thờ “Đại tông” bằng gỗ lim, hai đầu bát vận, mái lợp ngói, tứ bề che ván chắc chắn; là nơi tôn thờ rất thiêng liêng và nghiêm trang các bậc tổ tiên của dòng họ. Hàng năm, vào dịp lễ, tết và ngày kỵ húy của các vị tiên tổ, ở nhà thờ đều tổ chức lễ cúng. Thường mỗi năm một vài lần, họ có lễ tế ở nhà thờ vào dịp “Thượng nguyên” (rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu), “Trung nguyên” (rằm tháng Bảy- Lễ Vu Lan). Con cháu trong Họ ở khắp nơi về dự lễ tế tại nhà thờ. Mỗi khi gia đình ở trong Họ sinh hạ được con trai hết “cữ” (3 tháng 10 ngày) đều dâng lễ vật yết cáo tổ tiên xin cho con vào nhập Họ và ghi danh thêm “đinh” vào Gia phả. Việc sắm sửa tế phẩm, trù liệu các việc cho các lần tế lễ đều do Tộc trưởng hoặc một Ban “Câu đường-Chuyển biện” đảm nhiệm.

      Sau thời gian chống Pháp, toàn quốc có chủ trương phá bỏ chùa chiền, đền thờ, miếu mạo… Do vậy, vào Nhâm Dần niên (1962), con cháu trong Họ cũng theo phong trào chung đó nên đã bán nhà thờ cho một người con trong họ. Hiện nay, khung nhà vẫn còn, nhưng do các chủ nhân qua nhiều lần nhượng đi, bán lại, sửa chữa nên đã có sự thay đổi, không còn nguyên dạng như ngày xưa.

    Từ đó, họ Nguyễn Bá không có nhà thờ trong một thời gian 25 năm; hơn nữa trong bối cảnh chung của đất nước thời đó, cả nước tập trung cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại vì sự tồn vong của cả dân tộc Việt Nam. Việc lễ nghi cúng bái đến các sinh hoạt họ hàng không được ai chú ý và đây cũng là giai đoạn huyền phả của họ Nguyễn Bá, do vậy lâu ngày có phần bị mai một. Sự trống vắng đó đã dẫn đến con cháu trong dòng họ đa phần không hiểu nguồn gốc, chi nhánh, không phân biệt được thế thứ, mối quan hệ vai vế trong nội tộc, cho nên việc xưng hô không đúng mực, thiếu sự thống nhất… Đó là một điều rất đáng tiếc!.

      Bính Dần niên (1986), đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước có chủ trương khôi phục, trùng tu các di sản văn hóa của dân tộc, trong đó có việc cũng cố và duy trì lại các thuần phong mỹ tục, văn hóa vật thể và phi vật thể của từng dân tộc đất Việt, có cả nề nếp, tập tục sinh hoạt họ hàng, làng xóm.

     Thờ phụng tổ tiên là một hình thức biểu thị lòng biết ơn tài bồi, gây dựng của tổ tiên, ông bà, ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, trở thành phong tục tốt đẹp, có tác dụng giáo dục sâu sắc. Mặt khác, cũng biểu thị tâm lý, niềm tin thiêng liêng ở sự trường cửu của con người, dòng họ; niềm tin vào đạo lý và vào sự bất tử của tổ tiên lâu đời đã ăn sâu vào tâm khảm người Việt, trở thành thiêng liêng, trở thành một tín ngưỡng. Việc tìm hiểu, phát hiện những tiềm năng vật chất, tinh thần của dòng họ là vô cùng quan trọng, cấp thiết, như “cuộc kiểm kê hành trang” để nâng cao đời sống tinh thần, đời sống tâm linh của chúng ta, dìu dắt con cháu tiến vào giai đoạn cách mạng mới mang tính hội nhập.

      Do vậy, Họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm với sự khởi xướng của các bậc cao niên, đặc biệt là Cụ Nguyễn Bá Duyệt, đời thứ 11 là người đã có nhiều công sức phục hồi lại các hoạt động thờ cúng tâm linh cho cả họ. Cụ đã có nhiều công sức trong tổ chức các nghi thức cúng tế và biên soạn lại gia phả, cùng với sự đồng lòng của các con cháu trong họ đã cùng nhau đóng góp sức người, sức của xây dựng lại nhà thờ họ Nguyễn Bá, đó cũng chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, lá rụng về cội, là tâm linh của con người.

     Ngày mồng 4 tháng Giêng Đinh Mão niên (1987), khởi công xây dựng lại Từ đường. Nhà thờ họ Nguyễn Bá tọa lạc trên mảnh đất cao có diện tích 300m2. Là lúc trong vườn cây bưởi trổ những chùm bông trắng tinh thơm ngát, hoa xoan đầu ngõ trải xuống lối đi như một tấm thảm màu tím; muôn cây đua nhau đơm hoa kết trái, sự sống mãnh liệt bật ra khỏi lớp vỏ khô cứng xù xì hồi sinh những chồi xanh non mơn mởn. Khu đất nhà thờ họ Nguyễn Bá tọa lạc cao thoáng, mát về mùa hè, ấm về đông, có thế nở hậu. Nhà thờ cách Quốc lộ 8A về phía Nam 800m; với tứ cận: Nam giáp nhà ông Đoàn Xuân Nhiên, Đông giáp nhà ông Đoàn Ngọc Hà, Bắc giáp nhà ông Bùi Quang, Tây là cửa ngõ ra vào của nhà thờ. Từ nhà thờ nhìn ra phía trước là cánh đồng lúa hai vụ nối nhau như là nguồn sống vô tận cung cấp cho con người. Trước cổng là con đường bê tông thắng tắp nối từ đường Quốc lộ 8A tới đường liên xã, bên bờ sông hai xã Bình - Thịnh. Quả là mảnh đất “thiên thời, địa lợi”, cho ta gửi gắm niềm tin “An-Phúc-Lộc-Tài” hưng thịnh cho muôn đời con cháu mai sau. Diện tích xây dựng ban đầu 52m2 (gồm Thượng điện và Bái đường). Rằm tháng Giêng Đinh Mão niên (1987), khánh thành Thượng điện, con cháu họ Nguyễn Bá nơi đây ở khắp mọi miền đã về tề tựu tại Nhà thờ, dâng hương hoa và lễ vật bái tạ tổ tiên.

        Đây là một dấu mốc hết sức quan trọng, một nét chấm son trong lịch sử dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm. Nó đánh dấu sự khôi phục của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm sau 25 năm không được sinh hoạt, tế lễ... Cũng từ đây vấn đề “Gia phả” luôn luôn được mọi người trong họ quan tâm; là nguyện vọng thiết tha, chính đáng của con cháu dòng họ Nguyễn Bá. Coi đây là công việc quan trọng, là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của cả dòng họ thuộc các thế hệ hiện tại và tương lai.

        Việc dòng họ chủ trương dựng bộ gia phả là một việc làm thiết thực và rất có ý nghĩa, trước hết là để thắt chặt tình cảm bà con trong dòng họ, để con cháu có điều kiện hướng về cội nguồn, tìm hiểu, chiêm nghiệm những lối sống cao đẹp, sự cống hiến cho xã hội và tinh thần lao động cần cù của cha ông trong quá khứ, đó cũng là phương cách giáo dục con cháu một cách hữu hiệu, giúp cho thế hệ ngày hôm nay tin tưởng, tự hào về truyền thống của tổ tiên mình để sống có ích cho gia đình và cho xã hội.

        Các cuộc họp nhân ngày tế lễ, con cháu đã thành lập ra Ban Biên tập gia phả họ Nguyễn Bá, thôn Quang Chiêm; trên tinh thần tự nguyện, bằng lương tâm và trách nhiệm của những người con trong họ. Việc biên soạn Gia phả yêu cầu phải hết sức khoa học, khách quan và đòi hỏi phải có thời gian dài; mang tính kế thừa và phát triển; luôn được bổ sung, hiệu chỉnh và hoàn thiện qua từng thời kỳ lịch sử.

       Trong tiến trình đổi mới và khi mà UNESCO quyết định lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Gia đình và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg, lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam thì vấn đề khơi lại việc họ; tìm lại, soạn gia phả ở các dòng họ nước ta nói chung và dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm nói riêng được các thành viên trong họ quan tâm chú ý rộng rãi hơn.

      Để đáp ứng và thỏa lòng con cháu trong họ, mùa Xuân Mậu Tý niên (2008), khi vườn xuân đang vào thời kỳ lộng lẫy nhất, lá xanh lộc biếc cùng nụ hoa tưng bừng khoe sắc thắm; dưới trời xuân mưa bụi bay nhè nhẹ, cánh đồng lúa đang thì con gái tạo nên bức tranh quê tươi đẹp tĩnh lặng và thanh bình. Vào thời điểm ấy, nhà thờ họ được trùng tu, mở rộng cánh cửa đón cháu con khắp bốn phương trời về đây đoàn tụ dưng hương hoa, lễ vật bái tạ vong linh tổ tiên và cũng là lúc cuốn gia phả họ Nguyễn Bá, thôn Quang Chiêm phần phả hệ được phục hồi và ra mắt họ tộc.

       Trong những năm qua, với sự cố gắng về mọi mặt của các con cháu trong dòng họ, mùa Thu năm Ất Mùi (10/2015) đã khánh thành cổng Từ đường bề thế, nghiêm trang với giá trị trên 167 triệu đồng. Lúc này Gia phả dòng tộc họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cũng cần chỉnh sửa, cập nhật và tái bản lần thứ nhất trong sự mong đợi của con cháu trong dòng họ.

       Với sự biến đổi của thời gian, sự phát triển của xã hội và nhu cầu của dòng họ từ đường và bái đường cũ đã hoàn thành sứ mệnh của nó. Nhân dịp tế lễ Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, một lần nữa Từ đường, bái đường đã được con cháu dòng họ đồng sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng lại với quy mô bề thế hơn, với lối kiến trúc vừa đậm nét truyền thống vừa mang tính hiện đại. Nhằm thỏa mãn ước nguyện báo hiếu của con cháu đối với tổ tiên và các bậc sinh thành, đáp ứng nguyện vọng tâm linh của quan viên họ. Sau hơn 5 tháng thi công, vượt qua bao khó khăn vất vả và trong mùa đại dịch COVID-19, ngày 04/8/2020 (15/6/Canh Tý niên) nhà thờ họ đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng, về kỹ thuật và mỹ thuật theo yêu cầu của dòng họ đề ra.

       Về lăng mộ của những bậc thuộc các đời đầu, ngày trước người ta kiêng không ghi tên húy của bậc tiền nhân vào mộ chí mà chỉ ghi vị hiệu, nhiều trường hợp không đặt mộ chí, hoặc mộ chí chỉ chôn ngầm trước mộ dưới mặt đất. Vì thế muốn biết mộ phải xem gia phả. Nếu mất gia phả thường mất luôn cả mộ tổ, chỉ còn một số lưu truyền lại nhờ trí nhớ của các vị thúc phụ hàng năm đi tảo mộ, nhưng cúng có trường hợp lẫn lộn. Vào những năm 60 đến đầu những năm 70 của Thế kỷ 20 do chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ cùng với chủ trương xóa bỏ chùa chiền, đền thờ miếu mạo, quy tập lăng mộ… của chính quyền địa phương cùng với nhận thức chung không đầy đủ của xã hội thời kỳ đó dẫn đến đa số mộ phần đã bị thất lạc. Họ Nguyễn Bá của chúng ta cũng nằm trong hoàn cảnh đó. Theo truyền ngôn để lại một số địa danh xưa như Cơn Căng, Cồn Rò, Đồng Tỏi, Dăm Chài… là nơi mộ phần của những bậc thuộc các đời đầu của họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm hầu hết đã thất lạc. Hiện nay, chỉ còn lăng mộ của cụ tổ đời thứ tư, chi thứ 2 tại Lại Nghe, Yên Hồ. Lăng mộ Đệ tứ đại tổ khảo Nguyễn Đạo Bản, được con cháu trong họ trùng tu năm 2001. Đây là nơi để mỗi dịp con cháu đi xa về hay những ngày Rằm tháng Giêng tháng Bảy hàng năm con cháu trong họ ra sửa sang, thăm viếng nơi an nghỉ của tổ tiên dòng họ. Thể hiện việc hiếu đạo của hậu duệ và lòng kính trọng đối với các bậc tổ tiên đã khuất. Những năm sau này các chi phái họ với sự quan tâm của các hậu duệ nên lăng mộ đã được xây dựng, tôn tạo và quy tập quy mô, khang trang và đẹp đẽ hơn. Phần lớn các lăng mộ của các phái họ tập trung ở nghĩa trang Nhà Liêu thôn Quang Tiến, xã Thanh Bình Thịnh. Như là lăng mộ chi họ thứ nhất, phái họ thứ Nhất; lăng mộ cụ Nguyễn Bá Thanh; Nguyễn Bá Luyện, lăng mộ cụ Nguyễn Bá My, lăng mộ cụ Nguyễn Bá Thụy; lăng mộ cụ Nguyễn Bá Huấn; lăng mộ cụ Nguyễn Bá Khóa…

       Cũng như các lăng mộ của các cụ tổ, ngày giỗ của những bậc thuộc các đời đầu không được nghi lại hoặc truyền ngôn. Chỉ còn ngày giỗ của Đệ tứ Đại tổ khảo Nguyễn Đạo Bản được ghi rõ, đó là ngày 10/3 Âm lịch. Chúng tôi cũng đề nghị lấy ngày này làm ngày hợp tự, “ngày giỗ tổ” họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm để con cháu hàng năm hương khói cho phải đạo, cũng là nét đẹp văn hóa phi vật thể của người Việt chúng ta. Đất nước có Quốc giỗ, dòng họ có giỗ tổ. Đây là ngày hội truyền thống của người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị vua Hùng, công lao lập họ của các vị tiền nhân; nhằm hướng về truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với các bậc tiền bối. Qua đó chứng tỏ tấm lòng thành với bề trên. Là nền tảng cho những điều tốt đẹp, tương thân tương ái trong quê hương, dòng tộc.

       Trong cuộc “kiểm kê hành trang” hơn 28 năm, kể từ năm 1992 đến thời điểm tháng 8/2020, theo thống kê của ông Nguyễn Bá Hành, dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm có 15 đời gồm 2 chi họ và 5 phái họ, với tổng số 1106 thành viên được ghi danh vào Gia phả dòng tộc; trong đó số người còn sống 709 (64,1%), số người đã mất 379 (35,9%); thành viên nam là 470 (42,5%), nữ (con gái và con dâu) là 636 (57,5%); độ tuổi chiếm nhiều nhất từ 36-55 tuổi (215 = 19,4%); thế hệ thứ 11 (đời thứ 11) chỉ còn vài người đếm trên ngón tay. Các thành viên trong dòng họ tập trung đông nhất là ở thôn Quang Tiến và Quang Chiêm, xã Thanh Bình Thịnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh; còn các nơi khác rải rác hình thành cành, nhánh nhỏ như Thị trấn Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn... thuộc Hà Tĩnh; hay ở Nam Đàn, thành phố Vinh thuộc Nghệ An; huyện Quảng Trạch, Quảng Bình… Để tăng cường sự kết nối, giao lưu, tính giáo dục trong dòng tộc và cập nhật các thông tin chung cũng như thông tin về dòng họ kịp thời… cùng với xu hướng phát triển của xã hội, chúng tôi đã triển khai thiết lập một trang thông tin điện tử (Website): http://nguyenbaqc.com từ tháng 10/2018, đến nay đã có hàng trăm nghìn lượt truy cập và đạt được nhiều mục đích đã đề ra.

     Kể từ mùa Xuân năm Đinh Mão (1987) đến nay đã 33 năm, mỗi năm hai kỳ Họ tổ chức lễ tế, con cháu về bái tạ tổ tiên ngày một đông, sự kết nối tình nghĩa dòng tộc ngày một khăng khít và bền chặt. Cho đến nay, nhiều thế hệ con cháu họ Nguyễn Bá đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp chung của dân tộc, cho quê hương Hà Tĩnh nói riêng và đất nước nói chung; trong dòng tộc có 04 cán bộ lão thành cách mạng (Nguyễn Bá Oanh, Nguyễn Bá Tư hay Nguyễn Lễ, Nguyễn Bá Tình hay Đôi Trại và Nguyễn Bá Hàn), 01 cán bộ tiền khởi nghĩa (Nguyễn Bá Bính), 03 liệt sỹ và 7 thương binh các hạng. Thế hệ con cháu hiện nay vẫn tiếp tục truyền thống của cha ông góp phần bảo vệ và dựng xây Tổ quốc. Nhờ hồng phúc của tổ tiên, con cháu đã có nhiều người thành đạt trên các lĩnh vực khác nhau, có nhiều bác sỹ, kỹ sư, nhiều thạc sỹ, cử nhân… và nhiều thành viên là trưởng phó sở, phòng; giám đốc, phó giám đốc các cơ quan đơn vị trong và ngoài Quân đội…

       Đặc điểm bao trùm dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm.

      1. Đặc điểm lớn nhất của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm đó là (qua 15 đời, gồm 2 chi họ và 5 phái họ) có tinh thần cách mạng triệt để, nổi bật nhất là hậu duệ đời thứ 10, 11 và đời thứ 12, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những thế hệ con cháu họ Nguyễn Bá tiếp tục truyền thống cha ông, cống hiến sức mình cho Tổ quốc làm rạng danh cho truyền thống dòng họ.

    2. Ngày nay, do nhiều nhu cầu khác nhau, con cháu họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm đa số sinh sống ở quê nhà huyện Đức Thọ, nhưng cũng có một số khá lớn ở xa quê hương. Tuy vậy, tinh thần hướng về quê hương, ý thức về dòng tộc, tình cảm thân thiện giữa những người cùng huyết thống rất cao.

    3. Truyền thống cần cù lao động, học tập và ý chí vươn lên trong cuộc sống cũng là một trong những đặc điểm lớn của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm. Các thế hệ con cháu đã vượt nghèo khó để học hành, thi cử đỗ đạt các loại bằng cấp (trên đại học, đại học), có công ăn việc làm. Các gia đình đã thành công trong việc nuôi, dạy con cái ngoan hiền, hiếu thuận, con ngoan trò giỏi. Những hậu duệ của họ Nguyễn Bá là những người cách mạng đấu tranh cho lý tưởng cao cả của xã hội. Có một số người vươn lên nắm giữ những trọng trách của xã hội, xứng đáng với truyền thống của mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi mà vị tiên tổ đã chọn làm quê hương thứ hai cho mình.

     Nhìn chung, họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cho đến ngày hôm nay là một dòng họ mang bản chất nông dân. Những người nông dân lương thiện, chất phác, hiền lành, chịu khó làm ăn và có chí tiến thủ. Có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của nước nhà. Những cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; các liệt sỹ và thương binh; các thành viên là quân nhân tham gia các chiến trường Quảng Trị, Tây Nam, Căm Pu Chia… thực sự đã đổ xương máu, mồ hôi tuổi thanh xuân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng có một số người trở thành những cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội, nhưng họ vẫn giữ nguyên sự bình dị, chất phác, mộc mạc của dòng họ. Số con cháu có trình độ đại học đang ở mức khiêm tốn và trình độ sau đại học đếm được trên đầu ngón tay. Dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm cơ bản vẫn là một dòng họ nông dân, đa số sống với nghề ruộng vườn, làm các nghề phụ như nghề mộc nghề xây, cũng có một số buôn bán, kinh doanh nhỏ nhưng không có ai giàu có với tài sản kếch xù hoặc trở thành những ông chủ kinh doanh lớn.

     Các bậc tiền nhân, các thế hệ con cháu đi trước đã thật sự làm rạng danh cho dòng họ. Những cống hiến cho xã hội và nhân cách sống của các bậc tiền nhân và các thế hệ con cháu trong quá khứ sẽ là niềm tự hào và là sức mạnh tinh thần, luôn đồng hành cùng bước đường lập nghiệp tiến thân của hậu duệ về sau, hy vọng sẽ giúp họ vượt qua những gian nan của cuộc sống để tiếp tục lập nên những kỳ tích, viết tiếp những trang phả đầy tự hào của dòng họ trong tương lai.

       Đoàn viên sau 33 năm là câu chuyện có hậu của dòng tộc Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm. Âu cũng là điều hợp lòng người, thuận ý trời và là biểu hiện sinh động của chân lý “lá rụng về cội”, cũng chính là tâm tư vĩnh hằng của con cháu người Việt Nam.

                           "Tổ tiên tích đức ngàn năm thịnh

                           Con cháu nhớ ơn vạn đại vinh".

        Gia phả là báu vật hồn thiêng của dòng họ. Mỗi phả đồ được dựng lên, mỗi trang phả ký được viết ra là sự đong đầy tấm lòng, tình đoàn kết, yêu thương của chính những người con, người cháu trong dòng họ. Ở một góc khuất nào đấy trong cuộc sống, chúng ta luôn hướng về nguồn cội - cái nôi tạo dựng nên sự trưởng thành của mỗi con người.                                    

                                      Thay mặt Ban biên tập

                                  Ngày 4/9/2020 (Canh Tý)

         Hậu duệ đời thứ 12, chi họ thứ 2, phái họ thứ 4 dòng họ Nguyễn Bá  

                 Đại tá, BS. CK2, Thầy thuốc ưu tú: Nguyễn Bá Hành.          

Từ đường Rằm tháng 7
Từ đường 2/9/2020 (Rằm tháng Bảy năm Canh Tý)

         

Gia phả 2020
Gia phả. 2020

    

Cổng 2007
Cổng Từ đường 2007

     

Cổng Từ đường 2018
Cổng Từ đường 2018

 

Chia sẻ:
Video
Copyrights © 2018 DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ THÔN QUANG CHIÊM. All rights reserved.
Đang online: 15   |   Tổng truy cập: 1601175
Zalo