CHUYỆN SẮC PHONG
Banner mobi
LOGO Dòng họ
Từ đường 2020
Đền Côi 4.2020
Bình minh Quê hương
Cổng Từ đường, tháng Giêng 2019
Quang Chiêm thôn Nguyễn Bá tộc
Thắp hương cho Mộ tổ ( Tháng Giêng năm 2007)
Từ đường 2007
Cuốn Gia phả, 2020
Cầu Đò Trai
Các ông bà đời thứ 11 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007.
Cổng Từ Đường
Hoa Sen
Các cháu đời thứ 12 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007
Các cháu đời thứ 13 về dâng hương tại Từ đường, Tháng Giêng 2007
Rằm tháng Giêng 2019
Bến Đình
Hoa Sen
ĐỀN CÔI QUANG TIẾN, 2019
Chào mừng bạn ghé thăm website chính thức của dòng họ Nguyễn Bá thôn Quang Chiêm
Thứ sáu : 2024-07-19 12:17:15
CÂU CHUYỆN SẮC PHONG

CHUYỆN SẮC PHONG

 

Sắc phong (敕封), là loại phong tước do nhà Vua nhân danh "Người con của trời" tiến hành phong tặng cho quý tộc, quan chức, những người có công hoặc phong thần và xếp hạng cho các vị thần, thành hoàng được xây dựng trong các đình, làng thuộc xã của người Việt. Sắc phong được xem như “báu vật” linh thiêng của cả cộng đồng, được giữ gìn bảo vệ, lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Một buổi sáng mùa Xuân năm Giáp Thìn, tiết trời mát mẻ, vợ chồng chúng tôi đến thăm ông bà Đoàn Thới và thắp nén tâm nhang cho các liệt sỹ thời kỳ năm 1930-1931, cán bộ lão thành Cách mạng và cán bộ thời kỳ tiền khởi nghĩa tại tấm bia ghi danh các vị tiền bối tại nhà ông.

Tôi có hẹn ông để xin được trao đổi một số việc, trong đó có câu chuyện về những bản sắc phong của các triều đại cho các đền ở làng Quang Chiêm (cũ), xã Thanh Bình Thịnh, Đức Thọ Hà Tĩnh.

Ông Đoàn Thới, 85 tuổi, còn rất minh mẫn, trí nhớ tốt và giọng nói vẫn rõ ràng rành mạch, gãy gọn. Ông kể, ông là người cất giữ các sắc phong của các đền làng Quang Chiêm, xã Đức Thịnh 40 năm nay, tiếp nhận từ anh trai là ông Đoàn Thọ. Ông xem các sắc phong như gia bảo của làng và ông bảo quản rất cẩn thận chu đáo; các dòng chữ của các sắc phong đến nay vẫn còn nguyên vẹn, rõ nét.

Ông Đoàn Thới kể tiếp, cách đây 240 năm, cụ cố Đoàn Đanh Dự là người đầu nhánh họ Đoàn bên phía nhà ông, nếu cụ cố còn sống thì nay đã 300 năm tuổi (sinh vào khoảng năm 1724), theo các cụ đời sau này kể lại, cụ cố là một người giỏi chữ Hán nhất trong làng. Cụ cố chính là người có công viết tấu trình Vua các triều đại để xin sắc phong cho các đền, chùa, dòng họ… trong làng.

Khi có sắc phong, Triều đình gửi về cho cụ cố. Sau đó, các nơi có sắc tổ chức đón nhận long trọng. Xong việc, đều gửi sắc lại cho cụ cố để bảo quản và hàng năm những lúc cần đến sắc đều làm như vậy.

Trước khi mất cụ cố giao lại cho con trai, rồi con trai giao lại cho con, cháu, chắt… cho đến nay là đời thứ 14 của dòng họ Đoàn ở làng Quang Chiêm, xã Đức Thịnh (cũ). Sau 40 năm bảo quản chu đáo, ông Đoàn Thới giao lại số sắc phong liên quan đến các đền thuộc thôn Quang Tiến cho những người trong thôn để tiếp tục bảo quản và khai thác. Đúng như người xưa thường nói: “Sắc tại như thần tại”, nghĩa là sắc ở đâu là thần ở đó.

Các đền, cho dịch các sắc phong từ chữ Hán ra chữ Quốc ngữ để mọi người dân hiện tại và tương lai đều hiểu biết sự tôn vinh của vương triều và cộng đồng cư dân với vị thần đó và tìm hiểu góp phần xác định niên đại của đền, làng, xã…, nó chứa đựng một số thông tin có thể bổ sung thêm lịch sử và là một nguồn tư liệu quan trọng để nghiên cứu các tín ngưỡng dân gian. Ngoài ra, còn có ý nghĩa giáo dục, lòng tự hào về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; văn hóa tâm linh của làng, xã... Đây là một loại phẩm vật trân quý, là tài liệu hết sức giá trị trên nhiều mặt, nó là cơ sở rất quan trọng cho việc lập hồ sơ để đề nghị các cấp chứng nhận di tích lịch sử văn hóa của làng.

Cùng với các dòng dân gian, hệ thống sắc màu đã trở thành di sản quý của địa phương, dòng họ, được các thế hệ con cháu và người dân giữ gìn, bảo quản qua nhiều thế kỷ. Các đạo sắc phong đã trở thành tư liệu quan trọng, cùng với hệ thống hoành phi, câu đối, gia phả, thần phả, truyền thuyết địa phương, phục vụ đắc lực cho nghiên cứu lịch sử, phục dựng tín ngưỡng ông ta có những cơ sở đáng tin cậy.

Cuộc sống hiện đại đã và đang mang lại nhiều giá trị văn hóa giao thoa, phong phú, nhưng, tự thẳm sâu trong mỗi trái tim người Việt Nam, văn hóa làng, xã vẫn mãi lưu giá trị. Cái hồn cốt của từng vùng đất, con người được thể hiện rõ hơn sau những mái đình làng, nhà thờ, họ tộc. Mà chính sắc phong là nền tảng bền chặt để kết nối, lan tỏa mạnh mẽ trong mạch nguồn giá trị ấy trước thời gian.

Mong rằng, một thời gian không xa các ngôi đền xưa sẽ được phục dựng và công nhận là những di tích lịch sử văn hóa các cấp của làng.

 

Ông Đoàn Thới và Tác giả
Ông Đoàn Thới và tác giả

 

Ông Đoàn Thới và tác giả
Ông Đoàn Thới và Tác giả

 

 Viết trên chuyến bay Thành phố Vinh - Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18/3/2024.

 

Nguyễn Bá Hành

Chia sẻ:
Video
Copyrights © 2018 DÒNG HỌ NGUYỄN BÁ THÔN QUANG CHIÊM. All rights reserved.
Đang online: 12   |   Tổng truy cập: 1601069
Zalo